Công ty du lịch - Tour du lịch trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Trang chủ Cẩm nang du lịch Bản tin du lịch Điều bí mật về đỉnh Everest hàng trăm năm nay

-

Điều bí mật về đỉnh Everest hàng trăm năm nay

16/07/2015 - 7:07 am

Những bí mật về đỉnh Everest hàng ngàn năm nay đã được các nhà nghiên cứu hé lộ, câu chuyện đằng sau rất nhiều người chết khi thám hiểm ngọn núi này.

Đỉnh Everest được mệnh danh là nóc nhà thế giới có độ cao 8848  gấp 10 lần so với tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa cao 829 mét, con số 8848 đã bị giảm do các trận động đất ví dụ như Nepal vào tháng 4 vừa qua.

Sự thật về đỉnh Everest hàng ngàn năm

Một sự thật động trời về độ cao của ngọn núi này đã được tiết lộ.

Nóc nhà thế giới được đặt tên là Everest vào năm 1856 theo tên một nhà trắc địa học George Everest tuy nhiên thâm chí nhà trắc địa học này còn chưa đặt chân tới nơi này bao giờ. Lần đầu tiên con số về độ cao của đỉnh núi là 8839 mét do nhà toán học người Ấn Độ tên Radhanath Sikdar đưa ra, tiếp đến là sự điều chỉnh 8849 theo Sikdar.

Từ trước đến nay có rất nhiều người đã đang và sẽ chinh phục đỉnh Everest tuy nhiên trên con đường khó khăn và khắc nghiệt đó đã có rất nhiều người phải bỏ cuộc, bỏ mang khi chinh phục nóc nhà thế giới này. Phật tử đã treo những lá cờ tưởng niệm các linh hồn lưu lại trên đường chinh phục đỉnh Everest. Theo số liệu thống kê đã từ năm 2011 đã có nhiều hơn 200 thi thể lưu lại trên con đường này, với những nhà leo núi thì đây chính là con số là cột mốc ước lượng khoảng cách tới đỉnh núi.

Lá cờ tưởng niệm các linh hồn lưu lại trên đường lên đỉnh Everest..

Lá cờ tưởng niệm các linh hồn lưu lại trên đường lên đỉnh Everest

Từ trước tới giờ năm nào cũng có người chinh phục đỉnh núi này tuy nhiên duy nhất vào năm 1974 là năm mà không có một nhà leo núi nào chinh phục đỉnh ngọn núi này.

Dưới đây là những mốc lịch sử liên quan đến đỉnh núi này.

– Vào năm 1978, Reinhold Messner với bạn đồng hành Peter Habeler là người đầu tiên chinh phục mà không cần dùng tới bình dưỡng khí.

– Edmund Hillary và Peter Hillary là hai cha con đầu tiên chinh phục đỉnh núi này vào năm 1990.

– Davorin Karnicar người đã từng trượt tuyết từ nơi cao nhất,( đỉnh núi) xuống tới khu cắm trại Base Camp thuộc mạn phía nam của dãy Himalaya.

– Vào năm 1996 một năm đen tối nhất của lịch sử chinh phục ngọn núi này với vụ thảm họa bão tuyết trên đỉnh núi đã cướp đi sinh mạng của 15 người .

– Vào năm 2010 người lớn tuổi nhất từng chinh phục đỉnh núi này là ông Yuichiro Miura đến từ Nhật khi đó ông đã 80 tuổi.

Yuichiro Miura người già nhất chinh phục đỉnh Everest

Yuichiro Miura người già nhất chinh phục đỉnh Everest

– Cũng cùng năm 2010 cậu bé nhỏ tuổi nhất từng tham gia chuyến hàng trình đó là Jordan Romero người mỹ khi đó cậu mới 13 tuổi.

Jordan Romero người trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest

Jordan Romero người trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest 

– Vào năm 2004 cặp vợ trồng trẻ đầu tiên người Nepal tên là Moni Mule Pati và Pem Dorjee Sherpa đã tổ chức đám cưới trên đỉnh Everest.

Cặp vợ chồng làm lễ cưới trên đình Everest

Cặp vợ chồng làm lễ cưới trên đình Everest

Câu chuyện về vụ ẩu đả nơi cao nhất thế giới. Ueli Steck, Simone Moro và Jonathan Griffith đã trải qua một vụ ẩu đả bảo lực với cộng đồng người Sherpa sống ở đây vì lý do những người Sherpa sống ở đây nghĩ rằng do các nhà leo núi là nguyên nhân gây ra các vụ tuyết lở dẫn đến cái chết đầy thảm khốc cho những người thân của họ. Các nhà leo núi đã bị đánh, ném đá thậm chị họ đã có thể bị giết chết nếu những nhà leo núi chạy không kịp.

Ba người đàn ông bị hại trong vụ ẩu đã lớn nhất trên đỉnh Everest

Ba người đàn ông bị hại trong vụ ẩu đã lớn nhất trên đỉnh Everest

Everest được ví là ngọn núi bẩn nhất thế giới

Đã có vô số bứa ảnh về chuyến đi của những người chinh phục đỉnh núi này nhưng sự thật đằng sau câu chuyện này là ít khi chúng ta được chiêm ngưỡng những gì họ bọ lại phía sau. Everest cho đến này có khoảng 50 tấn chất thải sau mỗi mùa leo núi. Sườn núi rải rác với rất nhiều bình thở oxy các dụng cụ lao núi và chất thảo của con người. Cho tới giờ tổ chức Eco Everest Expedition đã thu thập được 13 tấn chất thải.

Để giải quyết vấn đề này chính phủ Nepal đã áp dụng một quy tắc từ năm 2014 là mỗi nhà leo núi phải mang xuống 8kg chất thải, nếu không mang xuống họ sẽ bị phạt 4000$. Một nghệ sĩ đã có 75 tác phẩm nghệ thuật với sự giúp đỡ có 65 người chuyên khuân vác chất thải trong vòng 2 năm.

Rác thải trên đỉnh Everest

Rác thải trên đỉnh Everest

Hiện nay theo luồng thông tin mới nhất Mauna Kea một ngọn núi lửa Hawaii đã ngừng hoat động chỉ đạt độ cao 4205 trên mặt nước biển nhưng dưới mặt nước có dài đến 6000 mét, tổng chiều cao đầy đủ là 10200, nó đã vượt Everest và là ngọn núi cao nhất thế giới đến thời điểm hiện tại.

 

Quảng cáo Kinh nghiem du lich Thai Lan Du lich Trang Mat Nha Trang - Da Lat
Cập nhật thời tiết Thời tiết
Giá vàng Giá vàng 9999
Tỷ giá Tỷ giá

Nếu bạn quan tâm tới việc đặt tour, phòng khách sạn, vé máy bay hoặc dịch vụ du lịch khác, hãy điền Tên, Email, Điện thoại và Yêu cầu. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.
Tin tức du lịch

Ý kiến khách hàng

  • Gửi Ms Hiền!
    Tôi là Phong đặt phòng ks Mela Tam Đảo hôm 01/12/2013 qua website của greenseatours,vì lý do có việc bận đột xuất nên tôi chỉ lưu lại Tam Đảo 01 đêm không thể ở lại ks 02 đêm như đã đặt,hôm nay tôi đã nhận được đủ tiền phòng của 01 đêm bên bạn chuyển khoản trả lại,tôi rất vui và hài lòng về cung cách phục vụ uy tín,trách nhiệm của Greenseatours.Lần sau nếu có đặt phòng,tôi nhất định sẽ đặt qua http://greenseatours.com.vn/
    ...
  • Xem tất cả...